About

Xin chào các bạn, tôi là Lê Đình Việt,

Tôi rất vui vì các bạn đã ghé thăm website!

Tôi xin được phép chiếm dụng một vài phút của bạn để giới thiệu về bản thân tôi cũng như sự ra đời của blog này.

Hiện tại, tôi đang làm NCS, Trợ lý Nghiên cứu tại Geotechnics Lab, Trợ giảng (TA) tại Trường Đại Học PaiChai, Hàn Quốc. Các lĩnh vực và dự án nghiên cứu hiện tại của tôi là:

  • Xử lý ảnh và Trí tuệ nhân tạo: Thị giác máy tính (Computer vision), Pattern Recognition, Artificial Neural Network.
  • Phát triển phần mềm Autonomous Robot, Simultaneous Localization and Mapping (SLAM), Path following;
  • Phát triển các thuật toán tìm kiếm tối ưu: Thuật toán Di truyền, Thuật toán Tìm kiếm Trọng Trường, Thuật toán Tối ưu Tuyến Tính, Thuật toán Tìm kiếm Đàn Kiến..
  • Tính toán ứng suất, biến dạng kết cấu áo đường;
  • Tính toán ngược Mô-đun đàn hồi các lớp vật liệu áo đường;
  • Phát triển các hệ thống i-OT: Quan trắc lún nhiều lớp (Mutiple Depth Deflectometers), Quan trắc lún bằng GPS với độ chính xác cao;
  • Đất mặt trăng nhân tạo (Lunar Simulant Soil); Đất sao hỏa nhân tạo (Mars Global Simulant Soil).
  • Các bài toán mô phỏng: Ground-penetrating radar (GPR), Impact Echo Testing…

Tôi học chuyên ngành Kỹ thuật Hạ tầng Giao Thông (Xây dựng Cầu đường) và chuyên ngành Kinh tế xây dựng Quản lý dự án tại Trường Đại Học Bách Khoa – Đại Học Đà Nẵng. Tôi tốt nghiệp chuyên ngành thứ 1 vào năm 2014 với đề tài : “Xây dựng phần mềm tính toán xử lý nền đất yếu dưới Nền đắp cao – CONSOIL 2.0”. Sau đó tôi tiếp tục hoàn thành Đồ án Tốt nghiệp Chuyên ngành thứ 2 vào năm 2015.

Cơ duyên được tiếp cận với lập trình đến với tôi khi tôi là một sinh viên năm 3. Tôi đã bắt đầu làm nghiên cứu khoa học tại thời điểm này. Thật sự mà nói rằng lập trình là một khái niệm xa vời đối với một sinh viên chuyên ngành Xây dựng. Tôi đã nghĩ rằng mình không thể làm được vì nó là những kiến thức chuyên ngành khác. Bằng sự đam mê và không ngừng trau dồi học hỏi, chương trình tính toán đơn giản đầu tiên đã ra đời như là viên gạch nền móng, là động lực tôi cố gắng và phấn đấu để đạt được một số thành tựu như hôm nay.

Các kiến thức về CNTT tôi học được là từ các bạn IT trong xóm trọ, và những người bạn IT khác mà tôi có cơ hội được giao lưu. Kể từ đó, tôi đã luôn trau dồi học tập và đặt mục tiêu cho Đồ án Tốt nghiệp của mình là viết một phần mềm tính toán trong lĩnh vực Địa kỹ thuật Xây dựng. Đồ án Tốt nghiệp của tôi được đánh giá cao và tôi có có công bố một số bài báo trên các Tạp chí trong ngành Giao thông Vận tải. Sau khi tốt nghiệp, tôi đã tham gia một số dự án nhỏ và đã phát triển một số sản phẩm theo đặt hàng. Tôi tham gia các khóa học về Khởi nghiệp do Vườn ươm Khởi Nghiệp Đà Nẵng tổ chức và mang theo các dự án của mình trong các cuộc thi.

  • Năm 2015, sản phẩm phần cứng Đếm xe tự động của tôi và các cộng sự đạt giải Sáng tạo trẻ – Hackfair 2015 được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.
  • Năm 2016, ứng dụng Đỗ xe thông minh đã đạt giải thưởng Sản phẩm Cộng Đồng – Hackathon.

Mặc dù vậy, các sản phẩm đó không thể tồn tại được lâu vì không có nguồn hỗ trợ, cũng như các cộng sự khác phải lo cơm áo gạo tiền nên mỗi người phải tự bơi riêng. Bản thân tôi cảm thấy rất lạc lõng và mất phương hướng nên tôi quyết định tìm kiếm cơ hội để đi học nước ngoài. Năm 2017, tôi thật may mắn khi được một Giáo sư một người có một đam mê về công nghệ và đang thực hiện nhiều dự án liên quan đến công nghệ. Như cá đang được thả vào nước, tôi đã có cơ hội vùng vẫy và thỏa sức đam mê sáng tạo với các dự án được giao. Có thể nói rằng, đó là quyết định đã thay đổi bản thân tôi để giúp tôi có thêm thời gian củng cố các kiến thức chuyên môn, được đào sâu nghiên cứu và trau dồi kiến thức, kỹ năng lập trình.Từ đó đến nay, tôi đã phát triển được nhiều sản phẩm trong chuyên ngành cũng như học thêm nhiều kiến thức về các công nghệ mới.

Tôi xây dựng blog này nhằm mục tiêu chia sẻ những công cụ đã phát triển, các thủ thuật mà tôi tích lũy được trong thời gian học tập và nghiên cứu, tôi hy vọng rằng các công cụ này sẽ hữu ích trong công việc hàng ngày đối với các bạn Kỹ sư, sinh viên trong lĩnh vực Xây dựng, cũng như các thủ thuật liên quan đến Xử lý ảnh – Trí tuệ nhân tạo sẽ hữu ích với các bạn có cùng mối quan tâm.

Bản thân tôi là một “tay ngang”, vẫn đang học hỏi và trau dồi kiến thức công nghệ nên hy vọng sẽ nhận được sự góp ý chân thành từ các bạn trong lĩnh vực CNTT trong các topic liên quan đến mảng Công nghệ

Chúc các bạn luôn dồi dào sức khỏe !

Xin chân thành cảm ơn

Lê Đình Việt