Tạo báo cáo chuyên nghiệp với trình soạn thảo LaTEX

Tạo báo cáo chuyên nghiệp với trình soạn thảo LaTEX

1. LaTEX là gì?

LaTeX được thiết kế bởi Leslie Lamport dựa trên việc sử dụng công cụ định dạng của TeX. LaTeX là một công cụ soạn thảo tài liệu chuyên nghiệp miễn phí được dùng phổ biến trong giới học thuật. Nó không phải là công cụ soạn thảo kiểu interface như phần mềm Word của Microsoft Office nhưng rất mạnh mẽ và trình bày các báo cáo rất đẹp.

Công cụ LaTeX bao gồm các tập lệnh cho phép người sử dụng có thể soạn thảo, xuất sang PDF hoặc in ấn trực tiếp với chất lượng văn bảo cao. Quy mẫu của văn bản được trình bày thống nhất theo định dạng người sử dụng thiết lập.

2. Ưu và Nhược điểm LaTeX

Như các bạn đã biết, Word là một trong những phần mềm soạn thảo văn bản phổ biến hiện nay. Nếu lấy Word là mẫu chuẩn để so sánh với LaTEX thì LaTEX có một số ưu điểm và nhược điểm cụ thể như sau:

Ưu điểm

  • Có sẵn các mẫu form, mô hình trình bày văn bản, báo cáo chuyên nghiệp. Người sử dụng có thể tạo ra các văn bản chuyên nghiệp và đẹp mắt.
  • Chèn hình ảnh trực tiếp từ dữ liệu hình ảnh với độ phân giải chất lượng cao.
  • Chèn các chú thích, bảng biểu đơn giản và đẹp mắt.
  • Việc soạn thảo các công thức toán học, các công thức tính toán kỹ thuật dễ dàng và tiện lợi.
  • Các câu lệnh trình bày văn bản khá rõ ràng và logic nên LaTEX được ưa chuộng trong giới học thuật, đặc biệt là việc trình bày các định dạng bài báo trong các tạp chí khoa học.
  • Hỗ trợ plugin trong lập trình phát triển phần mềm. Đây là lý do vì sao mình lựa chọn LaTEX trong chức năng xuất báo cáo tính toán phần mềm VILAYER – Phần mềm tính toán Kết cấu áo đường, các bạn có thể xem bài viết về VILAYER tại đây.

Nhược điểm

  • Người dùng cần phải học các dòng lệnh trước khi sử dụng LaTEX.
  • Với người mới sử dụng thì cần thời gian học các trình bày và quy ước trong văn bản soạn thảo.
  • Người dùng tương tác qua các dòng lệnh nên sẽ không hình dung ra văn bản sẽ như thế nào.

Ứng dụng LaTEX xuất báo cáo trên phần mềm VILAYER

Như mình có đề cập, VILAYER là phần mềm Tính toán Kết cấu áo đường giúp các Kỹ sư tính toán ứng suất, biến dạng và chuyển vị của các lớp vật liệu áo đường. Trong phần mềm VILAYER, LaTex hỗ trợ xuất báo cáo theo định dạng quy ước nhằm thể hiện kết quả tính toán, bảng biểu và hình ảnh một cách chuyên nghiệp và đẹp mắt. Với chức năng này, người sử dụng VILAYER có ngay một văn bản báo cáo in ấn đẹp và chuyên nghiệp trong vòng “một nốt nhạc”.

3. Sử dụng LaTEX

LaTeX sẽ gồm các câu lệnh và người sử dụng cần tổ chức một cách có logic để thể hiện văn bản soạn thảo theo một quy ước chung. LaTeX sẽ chuyển đổi các tập lệnh người dùng viết ra sang dạng text kết hợp với các thẻ đánh dấu để tạo ra một tài liệu/ báo cáo có chất lượng cao và đẹp mắt.

Một ví dụ đơn giản của LaTEX như sau, các bạn có thể đọc và tham khảo thêm trong mục tiếp theo mà mình có trích dẫn phía dưới.

Tài liệu tham khảo sử dụng LaTeX

http://www.latex-project.org/ —Trang chủ của LaTEX

http://en.wikibooks.org/wiki/LaTeX — Hướng dẫn sử dụng nhanh LaTEX với Wikibook.

Trân trọng cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết

Email: inbox.itec@gmail.com

Kênh youtube: https://www.youtube.com/itecbkdn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *